Tuesday, 24/05/2022 - 03:29|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Khánh Hiệp

Khánh Vĩnh: Các trường học nỗ lực đón học sinh trở lại trường

Những ngày cuối tuần, các cán bộ, giáo viên, nhân viên tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa vẫn có mặt tại trường, tiếp tục các công việc khắc phục sau bão để đón học sinh (HS) đi học trở lại vào ngày mai (13-11). 

Những ngày cuối tuần, các cán bộ, giáo viên, nhân viên tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa vẫn có mặt tại trường, tiếp tục các công việc khắc phục sau bão để đón học sinh (HS) đi học trở lại vào ngày mai (13-11). 

Khánh Vĩnh: Các trường học nỗ lực đón học sinh trở lại trường

Khắc phục bước đầu 

 

Cơn bão số 12 đã qua hơn 1 tuần, nhưng đến giờ cô Hoàng Thị Hạnh – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thái Bình (xã Khánh Bình) vẫn chưa quên cảnh tượng tiêu điều, đổ nát của trường khi cơn bão vừa càn quét qua đây. Mái tốc gần như hoàn toàn, la phông sập xuống, cây cối đổ rạp, ngả nghiêng…

Khung cảnh ngổn ngang tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình khi bão vừa dứt.

Khung cảnh ngổn ngang tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình khi bão vừa dứt.

Những ngày qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HS nhà trường đã dốc toàn lực, cùng với sự giúp đỡ tích cực của lực lượng bộ đội nên đến giờ, phòng học đã được lợp mái lại; một số hư hỏng cũng bước đầu được khắc phục; khuôn viên, phòng học… đã được quét dọn, sắp xếp lại để kịp đón hơn 600 HS đi học trở lại, trong đó có hơn 400 HS của trường và hơn 200 HS của Trường THPT Lạc Long Quân (học điểm trường phụ). 

Cảnh tượng sau bão tại trường THCS Nguyễn Thái Bình.

Cô Hạnh cho biết, trường thành lập cách đây đã 14 năm, bàn ghế khi đó làm bằng ván ép, sau bão bị ướt và hư hỏng rất nhiều nên trước mắt phải mượn tạm hơn 60 bộ bàn ghế từ các đơn vị bạn, còn lại nhiều chiếc bàn, ghế cũ phải tận dụng nếu có thể. Vì trường nào cũng bị thiệt hại nên không đủ để mượn, còn muốn đóng mới cũng không có thợ để làm.

 

Sách vở HS bị ướt, hỏng nhiều nên trường tạm thời mua hơn 1.000 cuốn vở và huy động tất cả những sách cũ có thể dùng được tại thư viện để các em có sách, vở học trong những ngày đầu. “Thời điểm này đang là giai đoạn trọng tâm của chương trình học, chuẩn bị cho kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ nên trường đã sắp xếp, bố trí các lớp học bù vào các buổi và cả ngày Chủ nhật để kịp tiến độ”, cô Hạnh chia sẻ. 

Sâu khấu...

Tại Trường Tiểu học thị trấn Khánh Vĩnh, nhà trường đã và đang bước đầu phục hồi một số phòng học, phòng chức năng, nhà bếp bị tốc ngói, tháo dỡ những mái tôn, tấm la phông, quạt, hệ thống điện bị rơi vỡ. Những dàn máy tính, những bao gạo, chiếc cặp, cuốn sách, trang vở bị ướt nhòe… cũng đang được hong khô để tận dụng tối đa.

... và khu mái che...

Thầy Nguyễn Trọng Sỹ - Hiệu trưởng nhà trường không khỏi ngậm ngùi tiếc nuối, bởi tại sân trường này, chỉ mới đây thôi còn là sân khấu và dàn mái che rộng 650m2 quy mô, khang trang vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng từ hè năm nay.

... đã sập đổ hoàn toàn.

Đây là nơi tổ chức cho các em học Thể dục, ăn bán trú, vui chơi và rất nhiều hoạt động. Trường học cũng được đầu tư xây mới cách đây hơn 3 năm và phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018. Vậy mà chỉ qua một cơn bão lớn, khu mái che sập đổ hoàn toàn; nhiều khu vực khác cũng bị ảnh hưởng nặng; tổng thiệt hại ước tính hơn 800 triệu đồng.

... nay chỉ còn là đống đổ nát, đã được dọn dẹp.

Những ngày qua, toàn bộ cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường gần 60 người, cùng lực lượng dân quân và công an hơn 20 người hỗ trợ đã chung tay dọn dẹp, sắp xếp các phòng, khuôn viên, nhà bếp... “Nhà trường đang cố gắng phục hồi những điều kiện cơ bản nhất để đảm bảo cho việc dạy và học cũng như tổ chức ăn bán trú cho các em”, thầy Sỹ cho biết. 

Những buổi học đầu tiên sau bão tại Trường THPT Lạc Long Quân.

Trường THPT Lạc Long Quân (thị trấn Khánh Vĩnh) là trường duy nhất của huyện đi học sớm trở lại sau bão, từ ngày 8-11. Thầy Phạm Văn Tỉnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cơn bão đã khiến điểm trường chính tốc mái, cây cối đổ rạp. Khu công vụ giáo viên bay ngói, sập la phông. Khu nội trú HS cũng bị bay ngói nhiều, quần áo, sách vở của các em ở tầng 3 đều ướt hết.

 

Ngay sau bão, nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên, HS… tham gia vệ sinh, dọn dẹp, lực lượng bộ đội cũng hỗ trợ trường khắc phục để sớm tổ chức cho HS học lại. Hơn 5.000 cuốn vở từ một chương trình tài trợ cho HS vùng lũ lụt chưa sử dụng tới, nay được đưa về các lớp để hỗ trợ cho các em. Thư viện cũng mở cửa để các em mượn sách phục vụ học tập. Một nhà tài trợ đã hỗ trợ 1 tấn gạo cho bếp ăn HS nội trú.

 

Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức tăng tiết cho HS lớp 12 vào buổi chiều để kịp chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với lớp 10 và 11, bố trí một số tiết học tự chọn để tổ chức dạy chính khóa cho các em. Thầy Tỉnh cho biết, dự kiến khoảng 2 tuần lịch học của các em sẽ ổn định lại. Riêng điểm trường phụ nằm tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình với 6 lớp bị ảnh hưởng nặng thì phải đến ngày 13-11 mới có thể tổ chức học lại. 

 

Còn nhiều nỗi lo… 

 

Cô Hoàng Thị Hạnh không nén được xúc động khi nhắc tới những gia đình HS và hơn 20 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, có nhà cửa bị ảnh hưởng nặng sau bão, chưa thể khôi phục, trong đó có 8 thầy cô có nhà bị sập mái hoàn toàn, đến nay vẫn phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”. “Việc bắt đầu dạy và học trở lại còn nhiều khó khăn, trong đó, điều quan trọng nhất lúc này, là động viên tinh thần cho các thầy cô an tâm công tác và HS yên tâm học hành”, cô Hạnh chia sẻ.

Dọn dẹp sau bão tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình.

Theo thầy Nguyễn Trọng Sỹ, đa số HS trong trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện khó khăn nên việc chuẩn bị lại sách vở, đồ dùng học tập… chưa thể có kịp thời. Nhà trường cũng đã ứng một số sách vở và tiếp tục xem xét giải pháp hỗ trợ cho các em.

Phơi khô sách vở.

Khó khăn lớn nhất ở trường hiện nay là hơn 300 HS bán trú, chiếm 60% số HS toàn trường không có chỗ ăn vì mái che khu vực này đã sập. Trước mắt, bàn học sẽ vừa là nơi học, nơi ăn uống và ngủ nghỉ của các em, vì vậy khâu đảm bảo vệ sinh và các điều kiện khác sẽ vất vả hơn so với trước. Điểm trường phụ cách đó gần 20km cũng phải mượn tạm một nhà rông của dân để tổ chức cho các cháu ăn bán trú. 

Gạo bị ướt...

Dù đã tổ chức dạy học lại được 3 ngày nhưng đến nay, Trường THPT Lạc Long Quân vẫn còn nhiều em chưa tới lớp. Theo thầy Phạm Văn Tỉnh, một số em có nhà bị ảnh hưởng nặng, việc sửa chữa, khôi phục vẫn còn bề bộn nên các em chưa thể đến trường. Bên cạnh đó, một phần do hệ thống điện ở các xã chưa có nên việc liên lạc, thông báo đi học gặp khó khăn. 

Nguồn: baokhanhhoa.vn

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 05 : 54
Năm 2022 : 1.649